Trẻ em lúc còn nhỏ, khi đang bú sữa mẹ rất dễ bị tưa lưỡi mà nguyên nhân chính là do nấm. Khi trẻ bị tưa lưỡi thường có các biểu hiện lưỡi trẻ xuất hiện các mảng màu trắng gây vướng víu mà làm trẻ khó chịu, dẫn đến trẻ biếng ăn và hay quấy khóc.

Khi gặp những trường hợp này các mẹ thường chỉ nhau dùng rau ngót, lá hẹ hay mật ong để đánh tưa lưỡi cho trẻ. Thế nhưng tưa lưỡi cho trẻ bằng mật ong rừng có thật sự tốt và an toàn?

Không nên dùng mật ong đánh tưa lưỡi cho trẻ

Sự thật thì mật ong rừng nguyên chất có thể đánh hết tưa lưỡi cho trẻ. Tuy nhiên cách làm này được nhiều nhà khoa học khuyến cáo không dùng vì nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

mat-ong-rung
Không nên dùng mật ong đánh tưa lưỡi cho trẻ

Mật ong là thực phẩm có chức năng kháng khuẩn và làm mềm da cực hiệu quả vì thế chúng vẫn có thể dùng để tưa lưỡi cho trẻ. Tuy nhiên khi dùng mật ong cho trẻ cần đặc biệt lưu ý vì mật ong còn có những chất không tốt cho hệ tiêu hóa còn non trẻ của bé.

Là loại thực phẩm tự nhiên, và không hề trải qua quá trình đun nấu để loại bỏ vi khuẩn có hại. Vì thế mật ong nguyên chất vẫn có chứ bào tử vi khuẩn clostridium botulinum là 5%.

Mật ong rừng nguyên chất là loại thực phẩm tự nhiên, không trải qua đun nấu để loại bỏ  những vi khuẩn có hại. Do đó, tỷ lệ mật ong nguyên chất chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum là 5%.

mat-ong-rung1

Đối với người lớn khi ăn phải các bào tử vi khuẩn clostridium botulinum có tronh mật ong hầu như không có phản ứng gì. Điều này cho thấy hệ tiêu hóa đã trưởng thành và đủ khả năng để vô hiệu hóa chúng. Nhưng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hóa còn non, chưa đủ sức đề kháng để tiêu diệt bào tử này cũng như ngăn ngừa độc tố mà chúng gây ra.

Khi vào bên trong cơ thể của trẻ, bào tử có thể giải phóng vi khuẩn và sản sinh độc tố. Loại độc tố này lại có thể tác động làm tê liệt các dây thần kinh cơ, nguy hiểm hơn là gây ngộ độc, tử vong. Chính vì vậy nếu chẳng may mua trúng mật ong có chứa độc tố sẽ vô cùng nguy hiểm cho bé. Để đảm bảo an toàn nhất chúng tôi khuyên bạn nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ để tưa lưỡi cho con nhé!

Lưu ý khi dùng

Có một điều mà bạn nên nhớ rằng không phải đứa trẻ nào cũng dùng mật ong để tưa lưỡi cũng đều bị ngộc độc hay dùng mật ong tưa lưỡi cho trẻ lần đầu không sao thì các lần sau cũng đều an toàn. Nguyên nhân là vì hệ tiêu hóa của các bé là không giống nhau. Có những trẻ với hệ tiêu hoá khoẻ mạnh ngăn chặn được vi khuẩn clostridium botulinum, nhưng có trẻ thì không.

mat-ong-rung2
Lưu ý khi dùng

Chính vì vậy để đảm bảo an toàn bạn nên hạn chế tưa lưỡi cho trẻ bằng mật ong rừng hay mật ong rừng nguyên chất nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Kinh nghiệm dùng mật ong an toàn cho trẻ nhỏ

3 phương pháp chữa viêm họng cực đơn giản với mật ong rừng

Công thức làm đồ ăn vặt ngon và hấp dẫn từ mật ong cho chị em

 

Đánh giá bài viết