Nhiều người thường nghĩ rằng mật ong rừng nguyên chất phải là loại mật dẻo quánh, vị ngọt đậm và có màu vàng đẹp mắt. Thế nên khi đi mua hàng và gặp phải những loại mật khi có màu đậm khi có màu nhạt hoặc bị loãng khiến người mua hoang mang không biết đó có phải loại tốt hay không. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những yếu tố quyết định đến màu sắc và độ đậm của mật ong để có kinh nghiệm hơn khi lựa chọn mật ong nhé!

Loại hoa mà ong thợ hút mật

Mật ong rừng nguyên chất là thành quả được làm ra nhờ sự làm việc chăm chỉ và kỳ công của ong thợ. Từ việc đi hút mật hoa sau đó kết hợp với các loại enzyme trong dạ dày bằng cách hút mật vào và nhả ra tổ cộng với việc dùng cánh để quạt liên tục cho hơi nước bay đi để luyện thành mật nguyên chất.

mat-ong-rung-nguyen-chat
Loại hoa mà ong thợ hút mật

Với mỗi loại hoa chúng lại có những đặc tính khác nhau về hương thơm, màu sắc vì thế dịch ngọt tiết ra từ hoa cũng sẽ có màu sắc và hương vị khác nhau. Chính vì thế khi ong thợ luyện thành mật thì mật ong sẽ có màu sắc, độ dẻo và hương thơm khác nhau.

Chẳng hạn mật ong hoa cà phê thường rất đậm đặc, có màu vàng đẹp mắt, mật ong hoa nhãn có màu vàng nhạt và loãng hơn, còn mật ong cao su thì có màu đậm, mật ong hoa chàm thì rất loãng.

Yếu tố thời tiết

Thời tiết cũng là một trong những yếu tố quyết định đến độ đậm đặc và màu sắc của mật ong rừng. Nếu thời tiết nắng ấm, ong sẽ thuận lợi để hút mật hơn vì hoa nở nhiều và dịch ngọt hơn. Vì thế năng suất thu hoạch mật hoa trong thời gian này đạt chất lượng hơn và màu của mật cũng đẹp hơn.

mat-ong-rung-nguyen-chat1
Yếu tố thời tiết

Khi chuyển sang mùa đông, thời tiết lạnh hơn, ong thường chết nhiều và rất ít khi rời tổ nếu trời không hửng nắng, vì thế lượng mật thu về cũng rất kém chỉ đủ để nuôi cả đàn. Vào thời gian này, nếu trời không mưa ong sẽ không ra khỏi tổ, nhưng khi nắng lên ong đi hút mật thì lúc này dịch ngọt hoa tiết ra đã bị nước mưa làm loãng. Do đó mật sau khi luyện cũng loãng hơn.

Độ “già” của mật

Mật ong đã già sẽ là mật chỉ còn một tỷ lệ nước nhất định và rất ít. Khi mật đã già và được thu hoạch đúng lúc thì mật sẽ được đậm hơn và màu đẹp hơn, chất lượng hơn. Tuy nhiên mật ong nếu được thu hoạch khi vẫn còn non, chứa nhiều nước thì sẽ loãng hơn rất nhiều.

Cơ sở bán mật ong uy tín

Hiện nay trên thị trường bên cạnh những cơ sở cung cấp mật ong uy tín thì vẫn có những nơi bán mật ong không đảm bảo hay mật ong đã pha nước, đường.

mat-ong-rung-nguyen-chat2
Cơ sở bán mật ong uy tín

Chính vì thế khi mua mật ong rừng bạn nên lựa chọn những nơi bán mật ong nguyên chất, tốt nhất nên mua lại từ những người thợ trực tiếp đi khai thác mật từ rừng sâu về.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã biết thêm những yếu tố ảnh hưởng đến độ đậm đặc hay màu sắc của mật ong để có thêm kinh nghiệm khi chọn mua.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mật ong rừng nguyên chất có màu gì?

Bí quyết bảo quản mật ong hiệu quả nhất

Có nên dùng mật ong để thay thế đường hay không?

 

Đánh giá bài viết