Sử dụng mật ong rừng nhưng đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi: Liệu rằng mật ong được khai thác như thế nào và vào thời điểm nào không? Thực tế chính thời điểm khai thác có sự ảnh hưởng đến các vấn đề như mật ong loãng hay đặc…Cùng tìm hiểu mật ong rừng nguyên chất có vào mùa nào qua bài viết này nhé!

Sắp ong nguyên chất từ rừng
Sắp ong nguyên chất từ rừng

Vậy thời điểm khai thác mật ong rừng là khi nào?

Cũng giống như nhiều loài khác, ong rừng tập trung nhiều ở khu vực núi rừng ở đó tập trung nhiều hương hoa để có thể xây dựng tổ và đi kiếm mật về tổ. Mật ong rừng nguyên chất cũng vậy tùy thuộc vào từng thời điểm khai thác để có thể chọn mật ong đặc hay loãng.

Mật ong rừng nguyên chất thường có vào 2 mùa, 1 mùa chính và 1 mùa phụ trong năm, cũng chính vì như vậy nên mật ong thường có dấu hiệu loãng đầu mùa và đặc biệt mùa phụ mật ong sẽ đặc hơn.

Sắp ong nguyên chất từ rừng
Sắp ong nguyên chất từ rừng

Có một mùa chính để khai thác mật ong

Thông thường khai thác mật ong vào mùa chính bắt đầu từ cuối 2, đầu tháng 3 tính theo dương lịch và kéo dài đến giữa hoặc hết tháng 6. Đây là thời điểm ong kéo về những khu vực quen thuộc để lấy mật và phát triển sinh sản.Thời gian từ tháng 3-6 cũng là thời điểm chính để khai thác mật ong trong năm, thường khi qua tháng 6 thời tiết thay đổi, những cơn mưa kéo về thường xuyên đàn ong sẽ chia đàn và đi di trú ở những khu vực khác mà sẽ không ở tại địa điểm này nữa. Nếu muốn khai thác mật ong thì bạn hãy nhớ lưu ý thời gian mật ong có nhiều trong khoảng từ tháng 3-6 nhé! Ngoài ra, mật ong rừng còn có 1 mùa phụ mà ít người biết đến. Sau khi thu hoạch mùa chính, nhiều người cho rằng mật ong rừng đã hết mùa và không còn thì điều đó sai lầm.

​Và tháng 11 đến tháng 12 là mùa phụ để có thể khai thác mật ong

Thời gian từ tháng 11 đến tháng 12 dương lịch được xác định là mùa phụ để khai thác mật ong rừng. Thường thì đây là thời điểm khi mùa mưa đi qua, đàn ong sau lần di cư sẽ quay trở về khu vực cũ làm tổ và xây dựng lại. Tuy nhiên, giai đoạn này có nhưng rất ít và đôi khi mỗi tổ chỉ có rất ít mật, thậm chí có những tổ không có mật à chỉ có nhộng con. Cũng trong khoảng thời gian này chính là thời điểm để ong chúa đẻ trứng, sinh đàn mạnh nhất để chuẩn bị cho mùa mật tiếp theo.

Sắp ong nguyên chất từ rừng
Sắp ong nguyên chất từ rừng

Thông thường khi đi khai thác mật ong rừng mới biết được vị trí làm tổ của ông rất đa dạng, có trăm ngàn những tổ ong đặc biệt. Nhưng phần lớn là ong thường đặt tổ ở các cành cây to hay những vách đá cheo leo, hốc cây mục với đa dạng kiểu dáng.

Mật ong rừng Đà Nẵng là tinh hoa của núi rừng kết tinh từ miền núi Quảng Nam, là những thành phẩm được người dân nơi đây lên rừng sâu mang về. Hiểu về đặc thù riêng của mật ong để có thể tìm cho mình được mật ong nguyên chất để sử dụng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Những tác dụng phụ cần tránh khi sử dụng mật ong rừng

Dứt điểm những cơn ho bằng cách hấp chanh mật ong rừng

Biếu tết bằng mật ong rừng nguyên chất

Mật ong rừng thường có vào thời gian nào?
5 (100%) 4 vote[s]