Có phải mật ong rừng nguyên chất có màu vàng sánh rất đẹp? Những loại mật ong màu sậm là mật ong có pha….Đó là những câu hỏi được nhiều người đặt ra cho chúng tôi. Tuy nhiên đó là những suy nghĩ sai lệch bởi không phải lúc nào mật ong rừng cũng có màu vàng đẹp, hay đơn thuần là mật ong màu sẫm thì không phải mật ong thật. Bài viết sau sẽ giải thích cho bạn mật ong rừng thì có màu sắc như thế nào?

Mật ong rừng nguyên chất có màu gì?
Mật ong rừng nguyên chất có màu gì?

Mật ong rừng nguyên chất có màu gì?

Có thể đánh giá chung mật ong rừng nguyên chất có nhiều màu khác nhau và phụ thuộc vào thời gian khai thác nên có màu sắc đặc trưng thay đổi theo từng loài hoa và cách ong hút mật thì có các loại: vàng óng, nâu sậm, trong suốt hoặc màu xanh nhạt… Ví dụ mật ong có vào đầu mùa tháng 3 sẽ có màu vàng nhạt, đến tháng 4-5 giữa mùa thì mật ong sẽ có màu vàng sậm và đến cuối mùa trong khoảng tháng 6 mật ong thường có màu đen. Bên cạnh đó, còn một yếu tố như từng loại ong sẽ cho màu sắc mật khác nhau, những chú ong đen, to thường cho mật màu đổ sậm trong khi ong ruồi sẽ mang đến lượng mật màu vàng tươi rất là đẹp. Cho nên đừng bao giờ đánh giá mật ong khi bạn chưa biết đặc trưng cụ thể của từng loại.

Do đâu mật ong rừng có nhiều màu?

Màu mật ong vàng đẹp
Màu mật ong vàng đẹp

Mật ong rừng được lấy từ một loại dịch lỏng được tiết ra từ nhụy hoa hoặc một số lá non trong thiên nhiên được các loại ong hút vào và mang về tổ. Trong thiên nhiên, có nhiều loại hoa khác nhau nên màu sắc cũng khác cho nên đây chính là lý do đầu tiên mà mật ong có màu sắc khác nhau.
Màu sắc quyết định một phần, bên cạnh đó phấn hoa của các loại hoa mà ong lấy trong quá trình hút mật cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng mật ong có nhiều màu khác nhau!

Tùy thuộc vào mỗi khu vực khác nhau mà mật ong có màu khác nhau, cụ thể như ở khu vực miền tây như các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau…mật ong thường có màu vàng óng rất là đẹp và bắt mắt. Bởi khu vực rừng núi ở đây mang đặc thù riêng của miền tây. Tuy nhiên sau một thời gian thì mật ong sẽ chuyển qua màu sậm hoặc đen sậm và mùi vị cũng không còn được ưu thích.
Trong khi ở các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Đắc Lắc thì loài hoa được loài ong ưa chuộng chish là hoa cà phê cho nên mật ong của các loại mật ong thường sẽ có màu cánh gián. Và mùi thơm của mật ong sẽ dịu và không bị đổi qua thời gian.

Màu mật ong vàng đẹp

Màu mật ong vàng đẹp

Một số khu vực ở các tỉnh Miền Bắc Trung Bộ như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam…cũng mang một đặc trưng rất riêng. Những loại hoa núi rừng mà ong đi lấy mật thường là các loại cây trong rừng sâu mùi thơm nhưng thường có gas và bị sủi bọt.

Mỗi loại mật ong rừng nguyên chất trên đất nước Việt Nam này thường mang những hương thơm đặc trưng riêng của từng vùng miền, loài hoa và cách thức khai thác. Do đó, mật ong sẽ có màu sắc đa dạng và đó chính là câu trả lời dành cho chị em!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đánh giá bài viết