Vào một ngày đẹp trời, khi bạn cần sử dụng mật ong và mang trong tủ ra và phát hiện có một lớp đục trắng ở dưới đáy chai. Bạn hoảng hốt, lo lắng nhưng đừng sợ vì đây là một dấu hiệu chứng tỏ mật ong của bạn tốt đấy nhé! Đó chính là hiện tượng mật ong rừng nguyên chất kết tinh.

Mật ong rừng bị kết tinh không

 

Có nhiều câu hỏi đặt ra, mật ong bị kết tinh có phải mật ong giả hay không? Hay mật ong kết tinh thì có tốt hay không? Thực tế cho thấy được loại mật nào cũng có thể bị đóng đường cho nên đừng ngạc nhiên vì điều đó cũng như đừng lo lắng mật ong của bạn là giả. Bây giờ cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân tại sao mật ong lại kết tinh nhé!

Mật ong nguyên chất kết tinh là gì?

mật ong rừng kết tinh không

mật ong rừng kết tinh không

Đây là một hiện tượng của mật ong rừng nguyên chất chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt, ở đây hạt mịn cũng có mà hạt lớn cũng có. Đầu tiên bạn sẽ thấy chúng kết tinh dưới dạng mịn và sau một thời gian sẽ kết tinh sang dạng hạt. Bạn sẽ nhìn thấy sự xuất hiện ở dưới đáy chai sự kết tinh, đóng đường.

Tại sao mật ong rừng nguyên chất lại bị kết tinh?

Chúng ta có thể hiểu rằng mật ong rừng nguyên chất chính là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác cho nên trong quá trình sẽ dẫn đến hiện tượng kết tinh. Bên cạnh đó, đặc biệt là mật ong rừng nguyên chất chứa các hạt phấn hoa, hạt sáp vụn, bụi…nên rất dễ để mật ong kết tinh nhanh.

Thực chất không phải ngẫu nhiên mà mật ong kết tinh, còn phụ thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ, nguồn mật hoa, hàm lượng nước trong hoa…

Về nhiệt độ: có thể thấy được mật ong để dưới 5 độ C sẽ rất khó kết tinh, từ 6-20 độ C rất dễ bị kết tinh và trên 27 độ C thì có thể thấy được mật ong sẽ bị tan chảy. Nói chung bảo quản mật ong ở nhiệt độ này thì hợp lý mật ong không bị kết tinh, nếu như để cao quá mật ong sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong.

Xét về nguồn mật hoa: Đây cũng là một yếu tố quyết định việc mật ong kết tinh nhanh hay chậm đấy nhé! Nếu như mật ong lấy mật từ hoa nhãn, cà phê thì rất chậm kết tinh những sẽ rất nhanh đóng đường nếu như đó là mật của hoa cúc quỳ, hoa tràm…

Xét về hàm lượng nước có trong mật ong: Do mật ong là dung dịch đường bão hòa cho nên hàm lượng nước có trong mật càng thấp thì càng nhanh bị kết tinh, ở đây đồng nghĩa với việc mật ong càng đặc thì càng dễ bị kết tinh và ngược lại! Có loại mật ong loãng sẽ không bị kết tinh.

mật ong rừng kết tinh không
mật ong rừng kết tinh không

Hiện tượng phấn hoa lẫn trong mật ong cũng là một yếu tố dẫn đến sự kết tinh của mật ong. Đối với mật ong nguyên chất thường rất lẫn nhiều phấn hoa, các hạt và phân tử phấn hoa nhỏ li ti là yếu tố dẫn đến kết dính và tạo nên sự kết tinh của mật ong. Với nhiều nền công nghệ hiện đại có thể sàng lọc, loại bỏ phấn hoa khi chế biến và những loại như vậy thường ít bị hiện tượng kết tinh.

Từ đó bạn có thể đã hiểu rõ không phải mật ong kết tinh là mật ong giả hay kém chất lượng. Và mật ong kết tinh là một hiện tượng tự nhiên, không có gì ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu bạn không muốn mật ong kết tinh thì dễ thôi, để hũ mật ong vào một cái bát nước ấm một thời gian sau mật ong sẽ tan chảy. Nhớ nhé, đừng dại mà để mật ong rừng nguyên chất vào nước nóng nhé, không những tan chảy mà còn mất hết các chất trong mật ong đấy!

Đánh giá bài viết