Mật ong rừng có màu đen thông thường là do những lý do nào. Chắc chắn chúng ta cũng không thể biết được, đặc biệt là với những khách hàng chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn mật ong.

Những chú ong vào rừng hút mật
Những chú ong vào rừng hút mật

 

Bên cạnh đó trong các phương tiện thông tin đại chúng thì chúng ta thấy rằng mật ong có màu vàng óng cực kỳ đẹp. Đôi lúc điều đó lại khiến cho chúng ta nhầm tưởng rằng mật ong rừng phải có màu sắc như vậy. Trong bài viết này mật ong rừng Ngọc Linh sẽ chia sẻ cho các bạn vì sao mà mật ong lại có màu đen thậm chí là đen xì đến như vậy.

Do thời điểm lấy mật ong tùy thuộc vào giai đoạn khai thác

Giai đoạn khai thác mật ong thông thường diễn ra vào thời gian cuối mùa xuân và kéo dài đến hết mùa hè. Vì vậy những lit mật đầu mùa lúc nào cũng loãng và không nhiều so với giai đoạn giữa và cuối mùa. Do đó mật có thể không đậm đặc và màu sắc cũng nhìn rất đẹp. Thế nhưng cũng có những lit mật cho ra màu hơi đen vì những chú ong trong rừng đang hút mật của những cây mà phấn hoa của nó có màu đen. Cho nên giai đoạn này có thể có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng đại đa số mật không có màu đen và thường loãng hơn. Không đậm đặc so với những lit mật ở giữa và cuối mùa.

Mật ong màu sắc khác với những loại còn lại
Mật ong màu sắc khác với những loại còn lại

Vị trí khai thác ở từng vùng khác nhau dẫn đến màu sắc thay đổi

Vị trí địa lý cũng là yếu tố khá quan trọng trong việc quyết định cho màu sắc của mật ong rừng. Có nhiều địa phương đặc biệt là ở miền Trung chúng ta mật ong thường rất ít có màu đen. Vì khí hậu ở đây và những loại thực vật mà ong có thể hút phấn hoa thường rất ít có màu đen. Do vậy vị trí khai thác trong rừng tùy vào chỗ khu rừng mà quyết định đến việc mật ong có màu sắc như thế nào.

Đặc tính của từng loại ong quyết định màu sắc của mật ong rừng

Vấn đề này là quan trọng nhất. Loại ong sống trong rừng rậm và tiếp xúc gần với những loại cây hoa rừng lâu năm và thậm chí là những loại ong này hút rất nhiều loại mật không bỏ sót loại hoa phấn nào. Do đó mật có màu hổn tạp. Đôi lúc chúng hút rất nhiều mật của cây keo, các cây đen đen,… Do đó mật này cực kỳ tốt. Tốt cho quá trình sử dụng và thường rất đậm đặc.
Quá trình khai thác của người dân ở đây cũng tương tự như vậy. Họ sẽ đi vào rừng gần rồi sau đó tiếng đến sau vào những khu rừng tiềm năng hơn. Do đó mật sẽ theo thời gian mà già đi, lit mật cho ra cũng đậm đặc hơn. Và màu đen theo chúng tôi nhận định là mật ong tốt.

Mật ong màu đen xì
Mật ong màu đen xì

Đó chính là những gì bạn cần biết nếu mua phải mật ong màu đen hãy phân tích và tìm hiểu rõ ràng. Không phải màu sắc đẹp là quyết định được những lit mật ong tốt hay không nhé.! Chúc các bạn thành công.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Màu sắc và độ đậm đặc của mật ong do yếu tố nào quyết định?

Mật ong rừng nguyên chất có màu gì?

Nên bảo quản mật ong rừng trong chai nhựa hay chai thủy tinh?

Đánh giá bài viết