Trong nhiều trường hợp bạn thấy mật ong đựng trong chai có dấu hiệu sủi bọt khí. Bạn hoang mang không biết liệu rằng mình có mua đúng mật ong rừng nguyên chất hay mật ong kém chất lượng? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mật ong bị sủi bọt.

Mật ong vừa mới thu hoạch

Hiện tượng sủi bọt ở mật ong rừng có thể là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên nếu đó là mật ong vừa mới được thu hoạch. Sau khi lấy mật, thông thường mật ong sẽ được cho vào trong một bình lớn. Khi bình được đổ đầy, trên bình lúc nào cũng có một lớp bọt. Độ tan của các bọt khí này sẽ phụ thuộc vào độ đặc của mật, nếu mật càng đặc, bọt sẽ càng lâu tan. Trong những trường hợp này bạn có thể yên tâm sử dụng mật ong vì chúng vẫn được đảm bảo về chất lượng nhé!

mat-ong-bi-sui-bot2
Sáp mật ong rừng nguyên chất

Mật ong chưa qua xử lý

Ở những công ty kinh doanh mật ong lớn, nhằm ổn định độ đặc, độ ngọt và giúp mật giữ được lâu hơn thì trước khi đưa ra thị trường chúng sẽ được xử lý sơ qua bằng máy móc. Công đoạn này sẽ giúp mật ong không bị sủi bọt khí hay lên ga nữa. Chính vì thế nhiều lúc khi mua trúng mật có bọt, đừng quá lo lắng vì loại mà bạn mua được là mật ong rừng nguyên chất chưa hề qua xử lý bằng máy móc hay có sử dụng chất bảo quản.

mat-ong-bi-sui-bot
Mật ong mới được rót vào chai

Mật ong từ hoa nhãn hoặc hoa chôm chôm

Tình trạng sủi bọt trên mật ong như thế nào là nhiều hay ít còn phụ thuộc nhiều vào mật ong được làm từ loại hoa nào. Nếu là mật ong được làm từ hoa cà phê hoặc cao su tỉ lệ bọt này sẽ ít hơn. Còn nếu mật hoa nhãn hoặc chôm chôm lượng bọt sẽ nhiều hơn.

Do xóc, lắc trong quá trình vận chuyển

Trong quá trình vận chuyển mật ong rừng từ nơi này tới nơi khác chắc chắn sẽ không tránh khỏi tình trạng bị xóc, lắc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sủi bọt của mật ong.

mat-ong-bi-sui-bot1
Những chai mật ong rừng

Trong những trường hợp này bạn chỉ cần để một thời gian, mật sẽ lắng đọng lại và chỉ còn một ít bọt nổi lên trên miệng chai. Nếu bạn muốn chai mật của mình trông thẩm mỹ hơn thì có thể vớt số bọt đó ra. Hiện tượng sủi bọt này sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng mật ong, nên bạn cứ yên tâm sử dụng chúng nhé!

Ngoài ra mật ong sủi bọt cũng có thể do phấn hoa. Trong quá trình khai thác mật ong rừng, cho dù đã cẩn thận thì việc mật ong bị dính phấn hoa, sáp ong, con ong là điều không thể tránh khỏi, đây cũng chính là những nguyên nhân khiến mật dễ tạo khí và trào bọt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

8 mẹo phân biệt mật ong thật mật ong giả cực đơn giản

Mật ong có bảo quản được trong tủ lạnh hay không?

Những sai lầm tai hại khi sử dụng mật ong rừng

Đánh giá bài viết