Mật ong rừng để được trong bao lâu, mật ong để lâu có bị chuyển qua màu đen hay không? Hoặc làm sao để nhận biết chất lượng mật ong còn tốt hay đã bị hỏng? Là thắc mắc của rất nhiều người dùng hiện nay. Hãy tham khảo thêm bài viết của chúng tôi sau đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Mật ong để được lâu không?

Mật ong là loại thực phẩm được tạo ra từ những chú ong chăm chỉ đi hút mật từ các loại hoa và mang về tổ để luyện mật. Trong dạ dày của con ong có chứ một loại enzyme đặc biệt, khi enzyme này trộn lẫn với mật hoa sẽ tạo thành một dạng axit. Axit này có tác dụng chống lại các thứ gây hại cho mật ong có thể phát triển.

mat-ong-rung
Mật ong để được lâu không?

Với mật ong nguyên chất, chúng sẽ không có đủ độ ẩm cho các loại vi khuẩn phát triển. Vì trong mật ong tỉ lệ nước rất thấp chỉ dưới 20%, còn thành phần chủ yếu vẫn là đường, chiếm khoảng 70%. Theo đó, đặc tính của đường là hút ẩm, nên mật ong tự nhiên có độ ẩm thấp. Chính vì thé các vi sinh vật sẽ không thể tồn tại lâu trong mật ong để gây hỏng mật. Hơn nữa độ PH có trong mật ong là 3 – 4,5, axit sẽ giết chết hầu như mọi sinh vật muốn phát triển trong mật ong.

Ngoài ra, để giữ được lâu hơn mật ong cần có điều kiện bảo quản thích hợp. Đặc biệt cần được đậy nắm kín, bảo quản ở môi trường thoáng mát không bị ẩm và có nhiệt độ lý tưởng từ 21 – 26ºC.

Mật ong rừng nguyên chất để lâu còn tốt không?

Phần lớn mật ong rừng sẽ được lấy bằng phương pháp thủ công nên không thể tránh khỏi việc dính bụi, phấn hoa hay ong non trong quá trình thu hoạch. Mặt khác quá trình vận chuyển từ rừng sâu đến nơi sơ chế và tiêu thụ sẽ không thể đảm bảo loại bỏ 100% mầm bẩn.

mat-ong-rung1
Mật ong rừng nguyên chất để lâu còn tốt không?

Mật ong để quá lâu hoàn toàn có thể bị hỏng, biến chất hoặc mất mùi và các enzyme quý. Tốt nhất bạn chỉ nên để mật ong lâu nhất là 2 năm với mật ong rừng đầu mùa và 3 năm với mật cuối mùa.

Làm sao để nhận biết mật ong bị hỏng?

Như chúng tôi đã nói ở trên mật ong để quá lâu hoàn toàn có thể bị hỏng. Muốn biết mật có bị hỏng hay không bạn có thể dựa vào mùi và vị của mật. Chẳng hạn do điều kiện bảo quản như mật nhiễm nước chúng sẽ bị lên men, ngửi có mùi chua và hắc, nếm sẽ thấy chua và đắng. Nếu gặp trường hợp này hãy loại bỏ chúng ngay.

mat-ong-rung2
Làm sao để nhận biết mật ong bị hỏng?

Ngoài ra bạn không nên để mật ong rừng trong tủ lạnh để bảo quản vì chúng sẽ nhanh bị kết tinh hơn. Lúc này chất lượng của mật sẽ bị giảm đi đáng kể. Cho nên trong quá trình bảo quản hãy chú ý để mật tại nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và khu vực có nhiệt độ cao.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đơn giản nhận biết mật ong rừng nguyên chất với lá hành tươi

8 mẹo phân biệt mật ong thật mật ong giả cực đơn giản

7 sự thật cần biết về mật ong rừng nguyên chất (P2)

Cách nhận biết mật ong còn tốt hay đã hỏng mà bạn nên biết
5 (100%) 1 vote[s]