Mật ong rừng như thế nào là mật ong thật? Làm sao để phân biệt mật ong thật và mật ong giả? Đều là nỗi lo lắng của nhiều người tiêu dùng khi trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại mật ong thật giả lẫn lộn. Trong bài viết sau đây mật ong rừng nguyên chất sẽ mách bạn 8 mẹo để nhận biết mật ong thật đơn giản!

Phân biệt mật ong thật bằng nước

Cách đơn giản nhất mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra mật ong mình đang mua có phải là mật ong rừng nguyên chất hay không đó là dùng nước. Bạn lấy 1 muỗng đầy mật ong và nhúng vào một cốc nước ấm rồi khuấy nhẹ hoặc để yên như vậy. Nếu mật ong tan nhanh vào trong nước chứng tỏ loại mật mà bạn mua phải là mật đã pha trộn với nước đường hoặc các tạp chất có tính tan khác. Còn nếu là mật ong nguyên chất, mật sẽ dính thành khối với nay và chìm xuống đáy hoặc mắc lại thành khối trên muỗng.

phan-biet-mat-ong-rung-nguyen-chat

Dùng tờ giấy để phân biệt mật ong giả và thật

Cách khác đơn giản hơn đó là nhỏ ít giọt mật ong lên tờ giấy ăn hoặc giấy thấm khô. Nếu mật loang ra và thấm một ít vào giấy chúng tỏ đây là mật đã bị pha với nước. Nhưng cách làm này lại không thể phna biệt được mật ong nguyên chất và mật ong pha nước đường, vì chúng đề không bị thấm hút.

Dùng lửa thử mật ong thật

Khi mua mật ong rừng nếu sợ mật ong bị pha loãng với nước, bạn có thể đốt một mẩu vải hoặc bấc nến đã được thấm mật ong. Nếu là mật ong trộn nước, lửa sẽ không làm cháy được miếng bông hoặc bấc nến.

Dùng cọng hành tươi

Cọng hành tươi sẽ bị héo đi nếu bạn nhúng chúng vào trong mật ong nguyên chất. Vì thế bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách làm đơn giản này để phân biệt mật ong thật hay mật ong giả một cách nhanh chóng.

phan-biet-mat-ong-rung-nguyen-chat1

Dùng sợi thép

Nghe thì có vẻ khá kì cục, nhưng sự thật dùng sợi thép đã đốt nóng có thể giúp bạn nhận biết được đâu là mật ong thật, giả. Dùng sợi thép đã được hơ nóng đỏ và cho vào mật ong. Nếu mật ong sủi bọt và phả hơi lên thì đó là mật ong giả và đã bị trộn khá nhiều nước.

Dùng giấy trắng

Bạn nhỏ một giọt mật ong lên trên tờ giấy trắng và để nghiêng tờ giấy. Nếu là mật ong rừng nguyên chất hay mật ong thật thì chúng sẽ không chảy. Mật ong chính hiệu sẽ thấm vào giấy rất chậm, còn nếu là mật giả chỉ cần cho ra giấy chúng đã thấm ướt vào tờ giấy.

Cho mật vào tủ lạnh

Bạn cho chai mật ong định thử vào ngăn đá của tủ lạnh, sau 24 giờ lấy ra kiểm tra. Nếu mật ong đông đặc cả chai thì chai mật toàn là nước đường, nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc mật ong nuôi cho ăn đường. Mật không đông sẽ là mật tự nhiên nguyên chất hoặc mật ong nuôi nhưng không cho ăn đường.

phan-biet-mat-ong-rung-nguyen-chat2

Phân biệt bằng lòng đỏ trứng gà

Tách lấy lòng đỏ trứng gà ra bát, đổ từ từ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng. Mật ong thật sẽ làm cho lòng đỏ trứng thay đổi màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để sau khoảng 6 – 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ bị cô đặc cứng lại và không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa.

Hy vọng với 8 mẹo nhỏ trên bạn đã có cách phân biệt đâu là mật ong rừng, mật ong nguyên chất hay mật ong giả. Chúc bạn thành công!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

“Bí kíp” trị hôi nách tuyệt vời với mật ong rừng

7 sự thật cần biết về mật ong rừng nguyên chất (P2)

Những sai lầm khiến mật ong trở thành chất độc hại

Đánh giá bài viết