Mật ong rừng sẽ có màu như thế nào hay mật ong được làm từ hoa gì, có để được lâu hay không là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy tham khảo tiếp nội dung có trong bài viết sau đây để làm rõ hơn vấn đề này nhé!

Màu của mật ong không cố định

Mật ong rừng không có một màu sắc cố định mà chúng còn phụ thuộc vào các yếu tố như mùa khai thác, khu vực rừng khai thác mật ong, loại ong lấy mật hay loại phấn hoa. Chính vì vậy dùng màu sắc của để phân biệt đâu là mật ong rừng nhiều khi cũng không hoàng toàn chính xác. Tuy nhiên mật ong thường có những màu cơ bản đó là vàng chanh, vàng sậm và nâu đen.

mat-ong-rung-nguyen-chat

Mật ong rừng được tạo ra từ mật hoa gì?

Chúng ta hoàn toàn không thể biết được mật ong rừng được làm từ loại phấn hoa nào. Bởi ong rừng sẽ lấy mật từ bất cứ loại hoa nào có mặt ở trong rừng, trong phạm vi lấy mật của chúng. Thường phạm vi tìm kiếm mật của ong lên đến 3,2 km tính từ tổ của chúng.

Cũng chính vì mật ong rừng được làm từ nhiều loại hoa nên chúng luôn có mùi thơm hấp dẫn và vị ngọt khác hoàn toàn so với mật ong nuôi.

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Đối với những người có kinh nghiệm lâu năm về mật ong, họ sẽ phân biệt mật ong rừng và mật on nuôi bằng mùi vị, khẩu vị. Thường thì mật ong rừng sẽ có vị thơm đặc trưng và có vị ngọt mát khác hoàn toàn so với mật ong nuôi.

mat-ong-rung-nguyen-chat5

Có một cách khác cũng khá phổ biến dành cho những ai không có nhiều kinh nghiệm để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi đó là đặt lên cân. Bạn cứ đặt lên cân, 1 lít mật ong nếu đạt 1,36kg trở lên là được. Đây cũng là cách mà người phương Tây thường lấy làm tiêu chuẩn cho chất lượng mật ong, nếu là mật ong pha đường hay mật ong giả thì sẽ không thể đạt được tỉ lệ này.

Mật ong rừng để được trong bao lâu?

Trên thực tế mật ong rừng không để được lâu, thậm chí còn nhanh bị hỏng chua hay thối nhanh hơn nhiều so với mật ong nuôi. Mật ong rừng không nên để quá lâu, tối đa chỉ nên để 2 năm với mật đầu mùa và giữa mùa hoặc tối đa 3 năm với các loại mật cuối mùa (mật đã già).

mat-ong-rung-nguyen-chat4

Nguyên nhân là vì trong quá trình khai thác mật ong rừng rất dễ bị lẫn các loại phấn hoa hay nhộng. Những thành phần này sẽ khiến cho mật nhanh bị lên men, chua và nhanh hỏng hơn so với mật ong nuôi.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về mật ong. Khi mua hãy tìm đến những cơ sở hoặc nơi bán đáng tin cậy để có được mật ong rừng nguyên chất nhất và đảm bảo nhất nhé!

Đánh giá bài viết