Mật ong rừng hay mật ong nguyên chất là thực phẩm đã quá quen thuộc trong cuộc sống. Thế nhưng bạn đã thực sự hiểu hết về mật ong và những tính chất của chúng. Hãy tham khảo tiếp bài viết sau đây để biết thêm 7 điều đầy thú vị về mật ong nhé!

Mật ong rừng được khai thác vào mùa nào?

Ở nước ta thông thường mật ong rừng sẽ được khai thác vào 2 mùa đó là mùa chính và mùa phụ.

Mùa chính để khai thác mật ong thường bắt đầu từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 dương lịch và kéo dài đến giữa hoặc hết tháng 6 dương lịch. Đây là thời điểm ong kéo về những khu vực rừng quen thuộc của chúng để lấy mật và sinh đàn. Thời gian này cũng là mùa khai thác mật ong rừng nguyên chất chính của cả năm. Qua tháng 6, khi bước vào mùa mưa, ong sẽ chia đàn và bay đi di trú qua khu vực khác.

mat-ong-rung-nguyen-chat3

Ngoài mùa chính, trong năm thời điểm tháng 11 và 12 dương lịch, được xem là mùa phụ để lấy mật ong. Ở thời điểm này, khi mùa mưa đi qua, đàn ong mật sẽ quay về khu vực cũ để làm tổ. Lúc này mật ong trong tổ vẫn có nhưng ít. Tuy nhiên vẫn có trường hợp có tổ không có mật mà chỉ có nhộng non.

​ Vị trí làm tổ của mật ong rừng khá đa dạng, nhưng phần lớn là ở các cành cây to, các vách đá, hốc cây mục, thậm chí là dưới lòng đất,…

Mật ong rừng nguyên chất 100% có đóng đường hay không?

Mật ong được khai thác từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch thường bị đóng đường khi gặp phải thời tiết lạnh. Còn đối với mật ong rừng cuối mùa, vào khoảng tháng 6 dương lịch, tức là những ổ ong già, ong đã ăn gần hết mật và chỉ còn lại một ít, mật thường có màu đen sậm và rất khó bị đóng đường.

mat-ong-rung-nguyen-chat1

Khi mật ong để trong ngăn đá của tủ lạnh, cho dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi, chúng đều chỉ đặc và dẻo quánh lại chứ không hề kết tinh hay đóng đường.

Mật ong rừng là đặc hay loãng?

Mật ong rừng hoàn toàn có thể đặc hoặc loãng. Việc mật đặc hay loãng là phụ thuộc vào mật đó là của loại ong gì. Nếu là loại ong mật thì chúng thường quạt mật đến rất đặc để bảo quản nên mật luôn đặc sánh. Còn nếu là ong ruồi hay ong khoái thì mật sẽ loãng hơn do 2 loại ong này sống mùa vụ và không cần bảo quản mật lâu.

mat-ong-rung-nguyen-chat2

Ngoài ra tính loãng hay đặc của mật ong còn phụ thuộc vào việc mật được khai thác vào thời điểm nào. Mật sẽ loãng hơn nếu được khai thác vào thời tiết sau những đợt mưa dài. Hoặc mật được khai thác đầu mùa, tháng 3 và 4, mật bao giờ cũng loãng hơn vào mùa cuối (tháng 5, 6).

Đánh giá bài viết